Khu – Cụm công nghiệp – Đòn bẩy đưa công nghiệp tỉnh Bình Dương phát triển theo hướng hiện đại

Khu – Cụm công nghiệp – Đòn bẩy đưa công nghiệp tỉnh Bình Dương phát triển theo hướng hiện đại

TTĐT – Trong những năm qua kinh tế tỉnh Bình Dương tăng trưởng nhanh, bình quân tăng GDP từ 14% – 15%/năm và đã trở thành một trong những tỉnh, thành có nền công nghiệp phát triển mạnh của cả nước. Thành công đó có sự đóng góp quan trọng của các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp và là đòn bẩy đưa công nghiệp Bình Dương phát triển theo hướng hiện đại.

Bình Dương – Sự chuyển mình mạnh mẽ của các Khu – Cụm công nghiệp

Nếu như vào tháng 9/1995 khi Khu công nghiệp Sóng Thần được thành lập và đi vào hoạt động thì sau hơn 17 năm, đến nay, tỉnh Bình Dương có 28 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích quy hoạch 9.093,25 ha, được phân bố chủ yếu ở thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Dĩ An, thị xã Thuận An, huyện Bến Cát và huyện Tân Uyên. Hiện nay đã có 26 khu công nghiệp chính thức hoạt động với tổng diện tích 8.351 ha.

 Kể từ khi thành lập cho đến nay, các KCN đã cho thuê được 3.169 ha, đạt tỷ lệ lấp kín 65%; trong đó, có 6 KCN đạt tỷ lệ 100% (Sóng Thần, Đồng An, Tân Đông Hiệp A, Việt Hương, VSIP I, Mỹ Phước 2), 04 KCN đạt tỷ lệ trên 95% (Sóng Thần 2, Bình Đường, Bình An, VSIP II), 01 KCN đạt trên 90% (Nam Tân Uyên

 Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore I (VSIP I) có diện tích 500ha, đạt 100% diện tích đất cho thuê

 Về cụm công nghiệp (CCN), hiện nay tỉnh Bình Dương có 08 CCN đang triển khai với tổng diện tích được phê duyệt hơn 593 ha tại thị xã Thuận An (CCN Bình Chuẩn, CCN An Thạnh), thị xã Dĩ An (CCN Tân Đông Hiệp), huyện Tân Uyên (CCN Công ty cổ phần Thành phố đẹp, CCN Tân Mỹ, CCN thị trấn Uyên Hưng, CCN Phú Chánh) và huyện Dầu Tiếng (CCN Thanh An). Hiện tại, tỷ lệ lấp đầy các CCN đạt 40,39%; trong đó, CCN Bình Chuẩn, An Thạnh, Tân Đông Hiệp và Công ty cổ phần Thành phố đẹp đạt tỷ lệ lấp đầy 100% diện tích.

Bên cạnh đó, nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các Khu – Cụm công nghiệp, các Công ty đầu tư, xây dựng, kinh doanh Khu – Cụm công nghiệp tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng đạt chuẩn, đáp ứng tốt các yêu cầu của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước, như: hệ thống giao thông nội bộ KCN kết nối với các trục giao thông chính của tỉnh và các bến cảng, sân bay, đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch và thoát nước, hệ thống điện, bưu chính viễn thông, nhà máy xử lý chất thải tập trung… với tổng vốn thực hiện trên 8.200 tỷ đồng và 300 triệu đôla Mỹ (USD).

Bình Dương – Nơi đầu tư hiệu quả của các doanh nghiệp

Với khẩu hiệu “Trải thảm đỏ đón chào các nhà đầu tư, trải chiếu hoa đón chào các nhà trí thức”, cùng với đó là sự quyết liệt trong đổi mới cơ chế quản lý hành chính theo mô hình “một cửa, tại chỗ”, các KCN Bình Dương đã thu hút được 1.527 dự án còn hiệu lực, bao gồm: 1.145 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 8,8 tỷ USD và 382 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 23 ngàn tỷ đồng. Riêng các CCN đã thu hút được 40 dự án, trong đó có 07 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn 420 tỷ đồng và 33 dự án vốn FDI với tổng vốn đầu tư 185 triệu USD.

Doanh thu của các doanh nghiệp trong KCN hàng năm tăng từ 15% – 25%

 Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN không ngừng tăng lên với tốc độ từ 15% – 25%/năm, đến năm 2011 doanh thu đạt 8 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt 3,7 tỷ USD. Mặc dù từng thời điểm nhất định do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nhưng các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm khách hàng và thị trường mới; bên cạnh đó, các doanh nghiệp mới bắt đầu đi vào hoạt động hàng năm trên 60 doanh nghiệp cũng đã góp phần cho doanh thu của KCN tăng lên cao hơn so với tỷ lệ tăng bình quân của cả nước. Qua đó đã giải quyết việc làm cho khoảng 300.000 lao động, trong đó, năm 2011 giải quyết việc làm cho hơn 11.000 lao động.

Bình Dương – Mô hình kiểu mẫu phát triển công nghiệp của cả nước

Trong những năm qua với sự đóng góp của các Khu – Cụm công nghiệp đã đưa tỉnh Bình Dương trở thành một trong những tỉnh, thành có nền công nghiệp phát triển mạnh nhất nước với giá trị sản xuất năm 2011 đạt hơn 123.200 tỷ đồng (Khu – Cụm công nghiệp chiếm từ 50% – 70%).

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong Khu – Cụm công nghiệp Bình Dương đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bình Dương, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp và góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 300.000 lao động trong và ngoài tỉnh với mức thu nhập ổn định.

Việc bảo vệ môi trường tại các Khu – Cụm công nghiệp luôn được duy trì và bảo đảm theo quy định của Nhà nước; với việc một số KCN xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường (Đồng An, VSIP, Mỹ Phước…) là bước phát triển mới của tỉnh Bình Dương trong việc phát triển công nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường.

Khu công nghiệp VSIP – Kiểu mẫu KCN của cả nước

Share this post